Bóng đá được coi là môn thể thao vua bởi tính phổ biến, gay cấn và những giá trị mang lại. Trong bóng đá, có một kỹ năng rất quan trọng, quyết định sự thành bại của trận đấu, đó chính là sút bóng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sút bóng mạnh, giúp bạn nhanh chóng kiến tạo được pha bóng đẹp mắt, gây “náo nức” người hâm mộ. 

Tại sao nên tập luyện cách sút bóng mạnh? 

Nếu yêu thích môn thể thao vua và thường xuyên theo dõi các trận bóng đá, bạn sẽ không ít lần được chứng kiến ​​những pha đi bóng mạnh mãn nhãn của các cầu thủ nổi tiếng thế giới. Ngay cả khi bạn không thể có được những cú đánh xuất sắc như vậy, bạn vẫn có thể học và chơi thành thạo kỹ thuật này. 

Được biết, việc thành thạo kỹ thuật sút bóng mạnh và bổng sẽ mang tới rất nhiều lợi ích như: 

  • Tạo lợi thế về khoảng cách: Một đường chuyền bóng mạnh sẽ giúp bóng bay bổng hơn, vượt quá chiều cao của các cầu thủ đội bạn. Tất nhiên, không ai có thể cản phá hoặc giành quyền kiểm soát bóng khi bóng đang bay qua đầu.
  • Gây khó khăn cho thủ môn đối thủ: Việc đi bóng mạnh, bóng sẽ di chuyển xoáy, căng và nhanh hơn. Điều này sẽ gây khó khăn cho thủ môn có thể tiên đoán được đường bóng cũng như đứng vững trước đường bóng nguy hiểm và khó lường này.
  • Dễ dàng ghi bàn từ xa: Trong nhiều trường hợp, bạn khó có thể áp sát khung thành trước hàng thủ dày đặc của đối thủ. Trong những tình huống này, cú sút mạnh sẽ xuyên qua hàng thủ đội bạn, giúp bạn ghi bàn thắng đẹp mắt từ xa. Trong bóng đá, khi đội của bạn bị áp sát quá chặt, những pha tấn công từ xa này sẽ tạo ra sự đột phá.

Mặc dù có nhiều kỹ thuật bóng đá, nhưng kỹ thuật sút bóng mạnh là một trong những kỹ thuật có thể mang lại lợi thế rất tốt cho trận đấu của bạn.

Sút bóng mạnh, chính xác giúp nâng cao tỷ lệ ghi bàn

Sút bóng mạnh, chính xác giúp nâng cao tỷ lệ ghi bàn

4 Nguyên lý của kỹ thuật sút bóng mạnh

Để thực hiện những cú sút bóng mạnh, các cầu thủ cần hiểu 7 nguyên lý để tạo ra pha bóng mạnh như: 

2.1. Lấy đà cho cú đá mạnh hơn

Bước lấy đà đóng một vai trò rất lớn trong việc kiến tạo những pha bóng nhanh và mạnh. Khả năng đánh bóng mạnh không thể đạt được sức mạnh tối ưu nếu chỉ đứng yên đá. Theo các huấn luyện viên bóng đá, để tạo được pha bóng mạnh, bổng đẹp mặt, các cầu thủ cần lấy đà từ khoảng cách 3 – 6 bước chân.

Khi tốc độ chạy của đôi chân tăng lên cùng với việc sút bóng ở cự ly xa sẽ giúp tạo ra lực sút mạnh hơn cho bóng. Một mẹo nhỏ giúp lấy đà tốt hơn là bước đà đầu nên bước nhỏ và lớn dần cho đến bước cuối cùng. Điều này sẽ làm cho cú đá mạnh hơn. 

Tuy nhiên khi thực hiện kỹ thuật này bạn cần có kỹ năng để kiểm soát tư thế thân người.

2.2 Trụ phải vững chắc

Khi sút bóng căng, nếu không biết cách đứng vững, cầu thủ sẽ rất dễ bị ngã, bầm tím và chấn thương trong quá trình thi đấu. Ngược lại, khi trụ chân tốt, lực tác động vào bóng sẽ mạnh hơn và mang lại khả năng sút xa hơn.

Trong trường hợp bình thường, các cầu thủ trên sân sẽ sử dụng chân trụ là chân không thuận, còn chân đá sẽ là chân thuận để dồn lực lên chân trụ. Kỹ thuật này yêu cầu đầu gối hơi khụy xuống giúp việc tạo lực, lấy đà chắc hơn, vững hơn.

4 Nguyên lý của kỹ thuật sút bóng mạnh

4 Nguyên lý của kỹ thuật sút bóng mạnh

2.3 Vung chân khi đá

Một trong những cách để khiến cú sút mạnh hơn, xa hơn là cách vung chân khi đá. Muốn đá bóng mạnh không những phải lấy đà tốt mà còn cần chú ý đến yếu tố chính xác khi sút. 

Cụ thể, sau khi lấy chân không thuận là chân trụ, chân thuận là chân đá phía sau và tạo khoảng cách lớn với trái bóng. Khi chân thuật đá về phía trước, quả bóng sẽ được tác động lên lực lớn giúp bóng bay xa hơn và mạnh hơn.

Lúc này, tư thế của người .chơi sẽ lấy hông làm điểm tựa, chân không thuận trụ đứng vững, chân sút cần đưa từ sau ra trước đến khi đầu gối đạt điểm vuông góc với trái bóng thì sẽ vung mạnh để bóng tiếp xúc với chân.

2.4 Chú ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Một chi tiết bạn cần chú ý để sút bóng mạnh đó là điểm tiếp xúc giữa bàn chân và quả bóng. Trên mu bàn chân có nhiều điểm nên khi bóng chạm vào các điểm khác nhau sẽ tạo ra các mức độ lực khác nhau.

Cụ thể, 

  • Lực tiếp xúc được coi là mạnh nhất khi bàn chân tiếp xúc đúng bóng, giúp bóng di chuyển song song với mặt đất và đúng hướng di chuyển. 
  • Khi điểm tiếp xúc chân ở phần trên của quả bóng sẽ khiến bóng bay sệt.
  • Khi điểm tiếp xúc chân ở phần dưới của quả bóng giúp quả bóng bay cao nhưng không xa.
  • Nếu bóng tiếp xúc với mặt trong của mu bàn chân, bóng sẽ bay thẳng, mạnh và chính xác hơn. 
  • Khi quả bóng tiếp xúc với lòng bàn chân, bóng sẽ di chuyển theo hướng vòng cung. Đây được coi là giai đoạn khó cản phá khi vào khung thành, và tỷ lệ ghi bàn rất cao.
6 Bước thực hiện kỹ thuật sút bóng mạnh

6 Bước thực hiện kỹ thuật sút bóng mạnh

Hướng dẫn chi tiết cách sút bóng mạnh

Sút bóng tưởng chừng như đơn giản nhưng làm sao để được đường bóng mạnh, bay bổng qua đầu mà vẫn đảm bảo độ chính xác mới là điều quan trọng. Và để thực hiện dễ dàng kỹ thuật sút được bóng mạnh, mời bạn tham khảo ngay hướng dẫn sau: 

  • Bước 1: Chạy lấy đà

Chạy lấy đà giúp lực của chân chuyền bóng mạnh và bóng di chuyển nhanh hơn. Ít nhất bạn nên chạy lấy đà khoảng 3 đến 6 bước so với bóng. Bước chạy lớn dần theo khoảng cách và tốc độ sẽ giúp lực tác động vào bóng mạnh hơn.

  • Bước 2: Căn chỉnh vị trí chân trụ

Để thực hiện cú sút bóng cao, bổng bạn cần đặt chân trụ cách bóng khoảng 2 bước chân. Nếu bạn bước 2 chân quá gần nhau, đường bóng đi sẽ bị sệt. Khi chân trụ xa bóng, biên độ dao động giữa chân sút và bóng sẽ lớn hơn. Và đương nhiên lực bay của bóng cũng lớn hơn.

Bước 3: Tiến hành trụ vững

Sau khi đã để chân trụ ở vị trí hợp lý với quả bóng, nhanh chóng bạn cần phải dồn toàn bộ lực cơ thể vào chân trụ sao cho thật vững. 

Khi chơi bóng, chân trụ thường là chân không thuận nên những cú sút từ chân thuận sẽ chính xác hơn.

Bước 4: Tạo biên độ giữa chân sút và quả bóng càng lớn, lực càng mạnh

Sau khi đã trụ vững, bạn đặt chân sút bóng về sau sao cho tạo biên độ lớn với quả bóng. 

Tiếp theo đưa chân về phía bóng và tới khi đầu gối nằm ở vị trí vuông góc với trái bóng thì tiến hành sút. 

Bước 5: Đá bóng

Như đã nói ở trên, muốn bóng bay lên bổng, khi sút bạn cần biết cách chọn điểm tiếp xúc giữa chân và bóng phù hợp. 

Nếu bàn chân tiếp xúc với đáy quả bóng, sẽ khiến bóng đi bổng. Nếu bóng và mu bàn chân tiếp xúc theo đường thẳng thì bóng sẽ đi thẳng. Nếu bóng tiếp xúc với má trong của bàn chân sẽ đi theo đường vòng cung. 

Trái bóng đi bổng, đi theo đường vòng cung và chính xác thì đây là cách sút bóng mạnh vô cùng hiểm hóc gây khó khăn cho đối thủ đội bạn. 

Bước 6: Giữ thăng bằng

Sau khi hoàn thành cú sút, bạn cần nhanh chóng đưa cơ thể về trạng thái cân bằng để tiếp tục di chuyển và sẵn sàng cho các tình huống đánh bóng tiếp theo. 

Được biết, nếu bạn mới bắt đầu thực hiện các kỹ thuật đánh bóng mạnh thì sẽ rất dễ ngã. Tuy nhiên, thành công chỉ dành cho người xứng đáng, hãy tập luyện thật chăm chỉ để thành thạo kỹ năng đánh bóng mạnh nhé! Hy vọng rằng những cách sút bóng mạnh ở bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục đường bóng đẹp, mở ra nhiều kỷ lục trong sự nghiệp chơi bóng của mình. Chúc các bạn thành công!