Khá đông độc giả yêu thích môn thể thao Vua quan tâm, tìm hiểu về vấn đề Var là gì trong bóng đá? Var có thực sự cần thiết với bóng đá? Để giúp mọi người yêu được vấn đề này, nội dung bài viết Game Ban Ca TV sẽ đưa tới độc giả những thông tin cơ bản liên quan tới Var.

Var là gì trong bóng đá?

Var là gì trong bóng đá? Đây là câu hỏi quen thuộc, bởi hiện nay Var là một từ ngữ được rất nhiều người nhắc tới từ cầu thủ, ban huấn luyện, bình luận viên và cả người hâm mộ. Chính vì thế việc mọi người quan tâm, tìm hiểu xem Var là gì cũng dễ hiểu.
Theo tìm hiểu của Game Bắn Cá TV, Var là từ viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee, đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Var có tác dụng hỗ trợ, giúp đỡ trọng tài chính có thể nắm bắt tình hình trận đấu trước khi đưa ra những quyết định chính xác trong trường hợp gây tranh cãi.

Var là gì trong bóng đá thử nghiệm tại Anh, sử dụng lần đầu tiên tại Confederations Cup năm năm 2017 và sau đó được sử dụng nhiều tại Serie A (Ý) và Bundesliga (Đức). Năm 2018, Var chính thức xuất hiện tại World Cup. Var là hình ảnh video quay chậm, phân tích đường bóng ở nhiều góc độ và từ đó giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác. Với người hâm mộ, giới chuyên môn thì Var ra đời chính là cuộc cách mạng thật sự trong bóng đá.
Khi Var xuất hiện World Cup 2018, ứng dụng này đã phát huy được hết khả năng tuyệt vời của mình và từ đó giúp trọng tài chính đưa ra mọi quyết định chính xác hơn. Nhờ vậy, Var là gì trong bóng đá hiện nay rất phổ biến và được sử dụng ở rất nhiều giải đấu trên toàn thế giới.

Những tình huống được áp dụng Var

Như đã nói từ đầu, Var là gì trong bóng đá có ý nghĩa hỗ trợ trọng tài, giúp trọng tài có thể theo dõi lại được những tình huống gây tranh cãi bằng hình ảnh quay chậm. Vậy đâu là những tình huống được áp dụng Var? Vấn đề nhận về khá nhiều sự quan tâm hiện nay.

Var trong tình huống thẻ đỏ trực tiếp

Bóng đá thú vị, hay và cũng không kém những tình huống căng thẳng giữa các cầu thủ trên sân. Để tránh các hành vi bạo lực của cầu thủ, Var sẽ có quyền can thiệp vào tình huống này. Theo đó, dựa vào Var trọng tài có thể xem lại liệu những xung đột trên sân đáng bị nhận thẻ đỏ trực tiếp hay không? Var là gì trong bóng đá chỉ áp dụng ở tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng ở tình huống cầu thủ nhận đủ hai thẻ vàng.

Bàn thắng gây tranh cãi

Nếu như có tình huống bàn thắng gây tranh cãi, Var sẽ giúp trọng tài xem lại toàn cảnh cầu thủ ghi bàn. Công nghệ Var sẽ giúp trọng tài nhìn lại những lỗi nhỏ nhất từ việt vị, sượt tay, tóc dính bóng,… Qua đó trọng tài sẽ biết bàn thắng có thực sự hợp lệ hay không? Rồi đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Khu vực 16m50 là nơi mà Var được sử dụng nhiều, phát huy hết lợi thế của mình. Việc đội bóng có được hưởng phạt đều hay không? Sau khi trọng tài tham Var sẽ dễ dàng đưa ra được quyết định cuối cùng qua tham khảo Var.

Quyết định sai của trọng tài

Vị “Vua áo đen” dù có làm tốt đến mấy cũng không thể thiếu nhưng lúc đưa ra quyết định sai, từ khi Var là gì trong bóng đá được áp dụng vào thi đấu đã giúp trọng tài có thể sửa sai cho mình nhờ việc tham khảo lại video. Tuy nhiên, cũng có những quyết định từ trọng tài gây khó hiểu và ức chế khi dù họ có tham khảo Var vẫn đưa ra quyết định khó hiểu.

Var có thật sự cần thiết trong bóng đá?

Hiểu được Var là gì trong bóng đá, chắc nhiều độc giả cũng đã hiểu Var có thật sự cần thiết không đúng không ạ? Var là một phát minh quan trọng, từ khi có Var áp dụng trong bóng đá giúp đem lại trận đấu chất lượng hơn. Chính vì thế, Var hiện nay trở thành một phần không thể thiếu ở mỗi giải đấu.
Từ sau World Cup 2018 cho tới nay, sau khi Var được FIFA công nhận là ứng dụng phù hợp để hỗ trợ trọng tài thì Var xuất hiện ở rất nhiều giải đấu. Nhờ đó mà người hâm mộ theo dõi mỗi trận đấu đều cảm thấy an tâm, hạn chế đi cảm giác tiếc nuối cho đội bóng mình yêu thích ở những tình huống gây tranh cãi.
Nhưng chi phí lắp đặt Var không nhỏ, nên phần lớn các giải đấu ở Đông Nam Á vẫn chưa áp dụng Var như AFF Cup, Sea Games,… Cũng bởi vậy mà nhiều tình huống xảy ra tại các trận đấu đem lại rất nhiều tranh cãi, từ đó mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á hy vọng Var sẽ sớm xuất hiện. Từ đó giúp các giải đấu trong khu vực đạt chất lượng cao hơn, tạo cho người hâm mộ sự yêu thích và tin tưởng hơn vào ban tổ chức giải.

Kết luận

Đó là những thông tin liên quan đến Var là gì trong bóng đá mà chúng tôi muốn độc giả nắm được, hy vọng nội dung hay và bổ ích dành cho tất cả mọi người. Var hiện tại là một ứng dụng quen thuộc, quan trọng xuất hiện trong bóng đá.