Trong thời gian nghỉ hè rất nhiều bậc phụ huynh sẽ có các hoạt động thú vị đó là cho con vẽ tranh về đề tài mùa hè. Đây là một trong những cách để bé có thể phát triển trí não cùng với sự ghi nhớ và cả tưởng tượng của mình trong những bức tranh. Nếu bạn bé đang bị thiếu ý tưởng cho các bức tranh của mình thì bố mẹ có thể theo dõi bài viết những cách khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè cho bé dưới đây nhé!

I. Khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè qua việc đi dã ngoại

Dã ngoại là một trong những hoạt động thiết thực giúp cho bé vừa được trải nghiệm lại có những hoạt động thể chất tốt cho sự phát triển và đặc biệt đây là một trong những việc làm hữu ích để cho bé có thêm nhiều ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè hơn. Hơn nữa, dã ngoại cũng là hoạt động giúp cả gia đình vui vẻ và có sự gắn kết giữa các thành viên.
Trong các buổi dã ngoại này bố mẹ có thể lồng ghép cho con các hoạt động bổ ích như thả diều, trồng cây, câu cá, cắm trại, hái hoa quả, các trò chơi giải trí,… Tuy nhiên các bố mẹ cũng nên lưu ý chọn địa điểm dã ngoại an toàn và vào những hôm trời không quá nắng để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe  của cả gia đình nhé!

Đảm bảo sau hoạt động bổ ích này bé sẽ có thêm nhiều ý tưởng để vẽ tranh đề tài mùa hè như: phong cảnh mùa hè, các hoạt động vui chơi, những điều giản dị mà các con quan sát thấy trong chuyến đi,…

Bức tranh vẽ cảnh đi dã ngoại vui vẻ

Bức tranh vẽ cảnh đi dã ngoại vui vẻ

II. Đưa bé đi du lịch để khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè

Mùa hè được xem là mùa du lịch tuyệt vời trong năm, thời điểm này mọi gia đình thường sẽ đi du lịch để có thể xả hơi sau những ngày dài mệt mỏi và hơn nữa đây là dịp để cả nhà có thể tránh xa nắng nóng đến một nơi mới lạ cùng khám phá.
Cho con đi du lịch cũng là một cách hay để bố mẹ khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè cho bé. Qua các hoạt động vui chơi, nghỉ mát trong chuyến du lịch bên gia đình thì bé có thể nhớ lại các hình ảnh và vẽ nó ra thành các  bức tranh.

Chuyến du lịch cũng có thể xem như một phần quà để động viên bé đã chăm ngoan học giỏi trong năm vừa qua. Từ đó bé sẽ càng cố gắng hơn trong việc học tập để được bố mẹ cho đi thăm thú nhiều hơn.

Những chuyến du lịch giúp bé có thêm nhiều đề tài vẽ tranh

Những chuyến du lịch giúp bé có thêm nhiều đề tài vẽ tranh

III. Gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè cho bé qua tranh ảnh, video

Trong tình hình dịch Covid 19 đang diễn ra phức tạp thì các gia đình vẫn nên bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng bằng cách ở nhà. Chính vì vậy mà các hoạt động trên khó lòng thực hiện, nhưng chưa phải là hết cách. Các bậc phụ huynh có thể cho con xem các tranh ảnh và video về đề tài mùa hè để con có thể mường tượng ra được mùa hè có những gì và nên vẽ gì.
Cách làm này rất đơn giản và cũng không kém phần hiệu quả trong việc khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè cho bé. Hơn nữa, đây cũng là cách để cả gia đình đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch này mà con thì vẫn phát triển được trí não của mình.
Video cho bé xem mà bố mẹ có thể tham khảo:

IV. Gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè qua các câu chuyện kể

Ngoài cách khơi ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè ở nhà cho bé rất an toàn như trên thì bố mẹ cũng có thể thử qua cách khác như kể chuyện về mùa hè cho bé. Các câu chuyện phải dễ gần và thiết thực để bé có thể hiểu được cũng như dễ tưởng tượng hơn.
Đặc biệt, cách này có thể làm cho trí tưởng tượng của bé phong phú và thúc đẩy sự phát triển não bộ của các bé hơn nữa. Đối với một số bé còn quá nhỏ thì có thể sử dụng chuyện tranh để bé vừa quan sát tranh lại vừa nghe kể sẽ dễ dàng để các con nghĩa ra hình ảnh vẽ tranh hơn.
Phụ huynh có thể tham khảo câu chuyện về mùa hè sau đây cho bé:

MÙA HÈ Ý NGHĨA

Ong vàng, kiến nâu và giun bụng bự ngồi trò chuyện với nhau thật vui vẻ giữa vườn hoa đầy sắc màu.

Kiến nâu nói:

– Hè này tớ ở nhà đi kiếm thức ăn và xây tổ với bố mẹ. Mùa mưa sắp đến rồi.

Giun bụng bự đang măm măm cây kẹo mút lắc người bảo:

– Mùa hè tớ chỉ thích nằm trong hang ăn vặt và ngủ thôi à.

Nghe giun nói thế cả nhóm đồng thanh bảo:

– Cậu thật lười biếng. Cậu sẽ chậm lớn cho mà xem.

Hai tuần sau, quả thật giun ngày càng bự hơn vì suốt ngày chỉ nằm trong hang ăn bánh kẹo và ngủ. Một hôm giun đang ngủ trong hang thì ngoài trời bắt đầu dần chuyển mưa. Chỉ một lúc sau, sấm sét đã giăng đầy trời, các loài vật trong vườn í ới gọi nhau về tổ.

Xẹt… xẹt… đùng… đùng. Tiếng sét nổ vang khiến giun bụng bự choàng tỉnh dậy. Nó nhìn quanh thấy hang đã ngập đầy nước. Không biết phải làm sao, giun khệ nệ ôm cái bụng bự vừa đi vừa gọi tìm mẹ. Gium mẹ đang đi kiếm ăn ở xa cũng đang lo lắng cho con.

Cơn mưa vừa nặng hạt vừa có gió giật nên đã làm một cây ớt đổ xuống, đè lên cái bụng bự của giun. Giun con cố hết sức mà không tài nào chui ra được vì cái bụng bự đã mắc kẹt dưới thân cây ớt. Giun òa khóc và kêu cứu:

– Mẹ ơi cứu con với.

Ong vàng ở trên cao nhìn xuống thấy giun gặp nạn vội bay đi tìm mẹ giun và hét to:

– Giun bụng bự bị cây ớt đè trúng, mẹ giun về gấp…

Mẹ giun nghe được tiếng của ong vàng hoảng hốt chạy về. Ong cũng kêu kiến đến phụ kéo giun con ra, Giun con thút thít:

– Cám ơn mọi người đã giúp tớ. Cũng tại tớ lười vận động nên thân hình mập mạp, chân tay yếu ớt nên không thể tự cứu mình.

Giun con quay sang mẹ nói:

– Mẹ ơi, ngày mai con sẽ đi xới đất cùng mẹ để tìm thức ăn nhé.

Nghe giun con nói thế, mẹ giun và bạn kiến nâu, ong vàng vỗ tay tán đồng. Hôm sau đúng như lời hứa, giun bụng bự dậy thật sớm và cùng các bạn làm việc hăng say.

Bài học: Để có mùa hè vui tươi bổ ích, các bé hãy tham gia những trò chơi vận động và giúp bố mẹ làm công việc nhà nhé. Đừng xem phim cả ngày và ăn vặt nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.
(Nguồn: Sưu tầm)

V. Những mẫu tranh vẽ đề tài mùa hè cực sáng tạo

Dưới đây là một số bức tranh vẽ đề tài mùa hè mà bố mẹ có thể tham khảo để cho các bạn nhỏ xem và vẽ theo hoặc cho các bạn xem qua để tạo ra các bức tranh rất riêng cho mình.

Tranh vẽ thả diều mùa hè

Tranh vẽ đề tài mùa hè

Tranh vẽ đề tài mùa hè

Tranh vẽ mọi người chung tay thu gom rác thải bảo vệ môi trường

Hoạt động vẽ tranh cho các bé tại nhà vào mùa dịch này là rất hợp lý, đây vừa là một hình thức học và giúp con phát triển trí tưởng tượng rất tốt. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp được bậc phụ huynh có thêm nhiều cách để khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài mùa hè cho các bé nhà mình.