Là người yêu thích bóng đá, luôn theo sát những biến động và sự thay đổi của môn thể thao này chắc hẳn bạn đã nghe tới luật bàn thắng vàng khá nhiều. Vậy luật bàn thắng vàng là gì? Vì sao lại bị hủy bỏ sau 12 năm? Cùng với Fun88one.net tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung của bài viết nhé các bạn.

Luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng được FIFA ban hành từ năm 1992, nó áp dụng vào những trận đấu có tính chất quyết định yêu cầu phải có đội thắng và thua. Theo đó, nếu như hai đội không thể phân định thắng thua trong 90 phút thi đấu thì sẽ cùng nhau vào đá hiệp phụ. 30 phút hiệp phụ, chỉ cần có một trong hai đội bóng ghi được bàn thắng thì đó được xem là “bàn thắng vàng”, trận đấu cũng sẽ kết thúc luôn từ thời điểm bàn thắng được ghi và đội ghi bàn sẽ chiến thắng. Như vậy chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, luật bàn thắng vàng là để phân định kết quả thắng thua trong hiệp phụ của những trận đấu loại trực tiếp.

Việc luật bàn thắng vàng ra đời tạo nên sự kịch tính, hấp dẫn và bắt buộc hai đội bóng phải nỗ nỗ lực hết mình để có thể ghi bàn nhanh nhất có thể. Mặc dù luật này đem đến cho bóng đá khá nhiều điều thú vị, giúp các đội bóng có những lợi thế nhất định cũng như sự cạnh tranh cao. Nhưng luật này cũng tồn tại khá nhiều ý kiến trái chiều, sau 12 năm áp dụng vào thi đấu chuyên nghiệp thì năm 2004 luật bàn thắng vàng đã bị gõ bở. Hiện luật này vẫn được áp dụng cho nhiều môn thể thao khác, đơn cử như tại môn bóng bầu dục.

Vì sao lại bị hủy bỏ?

Hiểu rõ được luật bàn thắng vàng là gì, chắc hẳn các bạn cũng rất thắc mắc lý do vì sao luật này chỉ tồn tại 12 năm đã bị hủy bỏ đúng không ạ? Dưới đây sẽ là câu trả lời, theo Fun 88 chắc hẳn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này.
Thực tế chỉ ra rằng, khi luật bàn thắng vàng được áp dụng thì thơi gian của hiệp phụ có thể ngắn hơn so với 30 phút như hiện nay. Bởi chỉ cần có một đội bóng ghi được bàn thắng, trận đấu sẽ kết thúc. Điều này giúp cho các cầu thủ sẽ giảm bớt đi thời gian thi đấu quá sức, quá lâu trong khoảng thời gian dài. Thế nhưng, với nhiều người việc một trận đấu kết thúc quá đột ngột như vậy khiến cho sự kịch tính của mà môn bóng đá đem lại bị mất đi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm xúc người xem.
Bởi vậy năm 2004, FIFA đã đưa ra quyết định không còn áp dụng luật này vào thi đấu nữa. Thay vào đó, hai đội bóng sẽ thi đấu đủ 30 phút để tìm ra đội thắng cuộc, nếu vẫn chưa thể phân định thắng thua thì bước vào loạt đá luân lưu. Việc đưa ra quyết định này nhận được sự đồng tình lớn từ các liên đoàn thành viên, ban huấn luyện và các trọng tài.

Ý kiến của người hâm mộ về luật bàn thắng vàng

Sau khi FIFA quyết định gỡ bỏ luật bàn thắng vàng trong thi đấu cũng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ người hâm mộ, có người ủng hộ, có người lại không và cảm thấy tiếc nuối. Bởi nếu như luật này còn áp dụng, tính chất của hiệp phụ sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn.
Các đội bóng sẽ “bung lụa” hết mình, nỗ lực ghi bàn thật nhanh để giành chiến thắng. Từ đây, nhiều tình huống căng thẳng và hấp dẫn cũng sẽ diễn ra. Khi còn có luật bàn thắng vàng, các đội bóng sẽ đến với chiến thắng nhanh hơn. Thế nên, nhiều người rất thích luật này và hy vọng nó sẽ được áp dụng trở lại.
Bên cạnh những người ủng hộ luật bàn thắng vàng, cũng có bên đối lập lại. Họ cho rằng việc xóa bỏ luật này là phù hợp, bởi nó giúp trận đấu ý nghĩa, chất lượng hơn. Bởi nếu như một đội bị dẫn trước trong hiệp phụ, muốn kết quả khác đi thì buộc các cầu thủ phải nỗ lực hơn và nhanh chóng sửa sai. Điều này giúp cho người xem sẽ có thêm khoảng thời gian nhất định, theo dõi những diễn biến hấp dẫn mà trận đấu đem lại.

Kết luận

Đó là những nội dung cơ bản mà Fun88One gửi tới độc giả, giúp các bạn và có cái nhìn rõ hơn về luật bàn thắng vàng. Hy vọng rằng, qua bài viết bạn sẽ có những nhận định và ý kiến của riêng mình khi nói về luật này.