Bạn muốn biết thêm về các vị trí trong đội bóng đá? Đặc biệt là các vị trí LM. Vị trí LM là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây trên 90Phut TV để cùng tìm lời giải đáp LM là gì nhé.

LM là gì trong bóng đá?

LM-la-gi

LM là gì?

 

LM ký hiệu LM được dùng để chỉ những cầu thủ chơi ở cánh trái. LM là viết tắt của Left Midfield trong tiếng Anh. Công việc chính của một tiền vệ trái là tạt bóng hoặc dứt điểm. Vậy vị trí của một cầu thủ chơi ở vị trí LM trong một đội bóng là gì? Tiền vệ cánh trái thực chất là một tiền vệ tấn công, nhưng được dàn ra ở hai bên đường biên dài.

Vai trò của LM trong bóng đá

vai-tro

Vai trò

 

Bóng đá hiện đại đã cho phép các cầu thủ chạy cánh chơi lùi sâu hơn. Các tiền vệ cánh trái hiện đại thường được sử dụng ở hàng tiền vệ sau sơ đồ chiến thuật 4-4-2 hoặc 4-5-1. Thực tế, trong bóng đá hiện đại không có ranh giới rõ ràng giữa các cầu thủ chạy cánh. Vị trí tiền vệ cánh được các huấn luyện viên áp dụng phổ biến với các tiền vệ cánh trong sơ đồ 4-3-3 hoặc 3-4-3.

Các yêu cầu để một người chơi có thể chơi thành công ở vị trí LMHT là gì? Người hâm mộ bóng đá đã ghi nhận những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trái sở hữu kỹ năng đa dạng. Đứng đầu trong số đó là kỹ thuật, tốc độ và rất nhiều khả năng thể chất. Đồng thời, đây cũng là vị trí tấn công. Vị trí này do đó thường bị các hậu vệ đối phương truy đuổi nhanh chóng. Ngay cả việc họ bị phạm lỗi một cách bất chấp. Những quả tạt từ trên cao vẫn là một vũ khí cánh hữu dụng và rất được ưa chuộng khi chơi bóng.

Đặc biệt, vị trí này đang trở nên phổ biến hơn ở những cầu thủ có tốc độ và khả năng rê bóng vượt trội. Hầu hết các huấn luyện viên châu Âu thích đội hình 4-3-3, vì vậy chúng ta có thể thấy rằng các cầu thủ chạy cánh thường có xu hướng chạy cánh.

Vai trò của các vị trí tiền vệ

Tiền vệ tấn công

Cầu thủ chơi như một tiền vệ tấn công, người triển khai bóng từ trung tâm và tấn công trung tâm. Vị trí này thường có một hoặc hai vị trí tùy thuộc vào các đội hình khác nhau mà huấn luyện viên sắp xếp. Một tiền vệ tấn công cũng có thể xâm nhập vòng cấm và tấn công như một tiền đạo CF. Nhưng để tấn công, vị trí này cần hỗ trợ một phần khả năng kiểm soát hàng tiền vệ. Tất nhiên, vị trí tiền vệ trung tâm chịu trách nhiệm kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm nên ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương và cung cấp các đường kiến ​​tạo cho tiền đạo. Có thể thấy tiền vệ trung tâm đóng vai trò rất quan trọng trong việc chiếm lĩnh khu vực giữa sân. Việc làm chủ khu vực giữa sân cho phép tiền vệ trung tâm có thể tạt bóng hoặc tấn công từ phía trước. Để có thể chơi ở vị trí này, nhìn chung một cầu thủ phải có kỹ năng chơi và tì đè rất tốt.

Tiền vệ cánh phải, trái

Vai trò của tiền vệ trái và phải là tấn công hai bên cánh cũng như hỗ trợ phòng ngự khi đội yếu. Ở vị trí này, bóng được phát liên tục qua hai đường biên. Tấn công từ hai bên đóng vai trò rất quan trọng. Nếu hai tiền vệ cánh chơi tốt về cuối trận, họ có thể mở ra cơ hội tấn công hai bên cánh và tạo khuôn mẫu cho khung thành đối phương.

Tiền vệ phòng ngự

Các tiền vệ phòng ngự cản phá từ xa và đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ phòng ngự. Tiền vệ phòng ngự có thể chơi theo 2 lối: quét và chơi hậu vệ. Nếu các tiền vệ phòng ngự lớn liên tục dồn ép, họ sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi đối phương tấn công. Các tiền vệ phòng ngự máy quét cũng rất nguy hiểm về tốc độ.

Những yêu cầu để trở thành tiền vệ xuất sắc

yeu-cau

Yêu cầu

Tiền vệ được truyền cảm hứng thực hiện những pha chạy chỗ không mệt mỏi để cắt bóng tốt, tấn công và phong tỏa đối thủ, tạo khoảng trống cho đồng đội. Thể lực là yếu tố rất quan trọng để mọi cầu thủ có thể trở thành một tiền vệ bóng đá giỏi. Tiền vệ cũng là vị trí có thể ví như “trụ cột” của đội.

Vì vậy, những cầu thủ này cũng phải có kỹ năng chống bóng bổng, kỹ năng rê dắt, óc phân tích, phán đoán tốt, phán đoán các tình huống trên sân tốt. Tiền vệ này cũng được coi là nguồn cảm hứng thi đấu cho toàn đội. Cầu thủ này cần phải sáng tạo và linh hoạt trong mọi khía cạnh của bóng.

Họ là những người có ảnh hưởng nhất trong đội. Khả năng sáng tạo của tiền vệ được coi là nguồn cảm hứng cho những đường chuyền tốt. Mỗi pha đi bóng, mỗi pha chạm bóng cũng được coi là mấu chốt của việc ghi bàn tốt. Và đây cũng là vị trí tiêu tốn nhiều sức lực của người chơi nhất. Bởi vì họ phải di chuyển trên sân bóng.

Vừa rồi 90Phut TV đã trả lời câu hỏi LM trong bóng đá là gì. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm ty le keo nhiều thông tin hữu ích khác.