Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang là một trong những ngành hot được nhiều bạn học sinh dự định đăng ký vào. Tuy nhiên, một trong những thắc mắc mà nhiều bạn đặt ra đó chính là học công nghệ thông tin có khó không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về câu hỏi trên thì chắc chắc không nên bỏ qua bài viết giải đáp chi tiết về ngành công nghệ thông tin dưới đây của Openstreetsdet.

I. Ngành công nghệ thông tin là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi học công nghệ thông tin có khó không thì điều cần thiết nhất mà bạn sĩ tử nào lựa chọn ngành cũng phải biết đó chính là tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin.
Công nghệ thông tin thường được viết tắt là CNTT, tên tiếng Anh của nó là Information Technology viết tắt là IT. Ngành CNTT là mộ nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.
Trong ngành này thường sẽ được chia ra thành 5 chuyên ngành nhỏ, phổ biến như:
  • Khoa học máy tính
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Kỹ thuật máy tính
  • Mạng máy tính truyền thông
  • Hệ thống thông tin

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò lớn trong sự phát triển của đất nước, độ trải rộng trên rất nhiều lĩnh vực như viễn thông, giáo dục, tài chính ngân hàng, giải trí, vận tải, an ninh quốc phòng,…

Chính vì sự phát triển đó mà ngành này đang cần một nguồn nhân lực lớn để đáp ứng nhu cầu ngày nay. Bởi vậy mà nó trở thành một trong những ngành có cơ hội việc làm cùng mức lương hấp dẫn được rất nhiều thí sinh thi lên đại học lựa chọn.

Công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực

Công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực

II. Học công nghệ thông tin có khó không?

Công nghệ thông tin là một ngành học hấp dẫn nhưng vẫn luôn khiến các bạn thí sinh đưa ra câu hỏi trước khi lựa chọn rằng học công nghệ thông tin có khó không?
Thực chất ngành công nghệ thông tin không phải là một ngành khó đối với những người có đam mê và hơn hết là có tư duy tốt. Sẽ thật khó để đánh giá được điều này nên các  bạn sĩ tử có thể dựa vào những yêu cầu cần có của một người học ngành CNTT sau đây:

1. Niềm đam mê và yêu thích

Trước tiên, phải kể đến yếu tố đam mê và yêu thích ngành khi theo học công nghệ thông tin. Cũng giống như hầu hết các ngành khối kỹ thuật khác, ngành công nghệ thông tin thường khá khô khan nên nếu không yêu thích ngành thì thường sẽ rất dễ chán và dễ bỏ cuộc giữa chừng.
Hơn nữa, khi có niềm đam mê thì bạn sẽ chủ động hơn khi học tập cũng như giảm thiểu những áp lực từ chương trình học và cả công việc. Yếu tố này là quyết định phần lớn cho câu trả lời học công nghệ thông tin có khó không.

Người học ngành CNTT cần phải có sự đam mê và yêu thích

Người học ngành CNTT cần phải có sự đam mê và yêu thích

2. Khả năng tư duy và sáng tạo

Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi những người học ngành này cần phải có khả năng tư duy tốt. Với ngành học này người học sẽ cần phải tiếp xúc rất nhiều với các con số và thuật toán máy tính nên cần phải tư duy tốt để các thuật toán luôn chính xác tuyệt đối. Hơn nữa, không chỉ là nằm trong khuôn khổ những gì đã học mà nó còn đòi hỏi bạn phải có sự sáng tạo để tạo ra những cái mới.

3. Không ngừng tìm tòi và học hỏi

Không chỉ giới hạn trong phạm vi học tập, ngành CNTT với yêu cầu sáng tạo hơn nữa sẽ rất cần những bạn không ngừng tìm tòi và học hỏi, cập nhật thông tin và kiến thức mới một cách thường xuyên để nắm bắt xu thế công nghệ ngày càng đổi mới của xã hội.

4. Siêng năng, chăm chỉ và tỉ mỉ

Lượng kiến thức cho ngành CNTT là nhiều vô kể, chính vì vậy mà nó đòi hỏi người làm ngành này phải siêng năng và chăm chỉ học hành cũng như làm việc. Hơn nữa đối với ngành này chỉ cần sai một chút là có thể dẫn đến rất nhiều lỗi, chính vì vậy mà nó rất cần những người tỉ mỉ trong công việc.

Ngành CNTT không hề khó với những người siêng năng, chăm chỉ

Ngành CNTT không hề khó với những người siêng năng, chăm chỉ

5. Có ngoại ngữ tốt

Ngành CNTT còn yêu cầu người học phải có ngoại ngữ tốt mà nhất là tiếng Anh vì trong quá trình công việc sẽ phải sử dụng đến nó rất nhiều. Hơn nữa, muốn có thu nhập và cơ hội thăng tiến thì những người có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ có được bước tiến xa hơn.

6. Nhẫn nại và chịu được áp lực công việc

Các công việc của ngành công nghệ thông tin gần như phải tiếp xúc hoàn toàn với máy tính và những con số, thuật toán khá khô khan. Chính vì vậy mà khi xác định học ngành này các bạn sẽ phải chuẩn bị trước tâm lý sẽ phải nhẫn nại và đối diện với nhiều áp lực trong công việc.
Khi bạn đáp ứng được phần lớn những điều kể trên thì chắc chắn bạn đã sẵn sàng trả lời là KHÔNG với câu hỏi học công nghệ thông tin có khó không.

III. Các trường đại học đào tạo ngành CNTT

Bởi vì “sức nóng” của ngành công nghệ thông tin cho nên hiện nay có rất nhiều trường đại học mở ra đào tạo ngành này. Một trong số trường đại học hàng đầu đào tạo ngành này phải kể đến như:

1. Trường đại học đào tạo ngành CNTT miền Bắc

Đại học Bách khoa Hà Nội
Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
Học viện Kỹ thuật Quân Sự
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông
Đại học Khoa học Tự nhiên
Học viện Kỹ thuật Mật Mã
Đại học FPT
Viện CNTT & Kinh tế số – Đại học Kinh tế Quốc dân

2. Trường đại học đào tạo ngành CNTT khu vực phía Nam

Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh
Đại học Công nghệ Thông tin
Đại học Sư phạm Kỹ thuật
Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP Hồ Chí Minh
Ngành công nghệ thông tin đang là một ngành hot cho nên để cạnh tranh vào được ngành này tại các trường đại học lớn không phải là dễ, chính vì thế mà những bạn thí sinh nào quyết định đăng ký ngành này hãy sẵn sàng tâm thế cho một “cuộc chiến khốc liệt” để được học ngành mình đã lựa chọn.
Hi vọng, với những thông tin trên đã giúp cho các bạn có đáp án cho câu hỏi học công nghệ thông tin có khó không và chuẩn bị được tâm lý khi xác định theo ngành này.