Đá luân lưu là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người đam mê bộ môn thể thao túc cầu quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia của KingFunVN đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu hay còn được biết đến với những tên gọi khác đó là đá penalty, sút phạt đền,… Thường thì đá luân lưu được diễn ra trong từng trận đấu bóng đá trực tiếp ở những giải đấu không kể lớn nhỏ. Nhằm giành được chiến thắng và đi tiếp hoặc là lên ngôi vô địch, đá luân lưu sẽ được thực hiện sau một thời gian thi đấu chính thức (có thể tính thêm thời gian bù giờ).

Giải thích đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì?

Loạt đá luân lưu sẽ được thực hiện ngay trên chấm 11m tại vòng cấm địa bên một phần sân. Cả 2 đội tuyển chỉ thực hiện đá luân lưu ở bên phần sân nó tránh trường hợp đi lại nhiều. Cả 2 sẽ thay nhau sút chứ không tiến hành đá liên tiếp. Theo như luật sút đá luân lưu truyền thống, thì cả 2 đội tuyển sẽ tiến hành thực hiện 5 lượt sút. Đội tuyển nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội giành được chiến thắng. Ví dụ như sau 5 lượt sút vẫn không tìm ra được đội giành chiến thắng. Khi đó, sẽ thực hiện thêm từng lượt một. Đội nào thắng ngay ở trong lượt thì sẽ là đội giành được chiến thắng.
Đá luân lưu chỉ gồm có 3 người được tham gia. Thứ nhất đó là trọng tài, người sẽ ra hiệu lệnh thực hiện quả đá luân lưu 11m. Thứ 2 đó là cầu thủ sút luân lưu và thứ 3 đó là thủ môn của từng bên đối phương.

Tìm hiểu về luật đá lưu luân mới nhất

Một số những thông tin tại mục tai king fun apk chia sẻ thì chắc mọi người cũng đã hiểu được về quả đá luân lưu là gì. Vậy, còn luật đá luân lưu được quy định như thế nào?

Giải thích đá luân lưu là gì?

Tìm hiểu về luật đá lưu luân mới nhất

Chuyên gia của KingFun VN đã tổng hợp thông tin và có chia sẻ đến với các bạn về luật đá luân lưu cụ thể như sau:
+ Trọng tài chính sẽ là người tung ra đồng xu nhằm để lựa chọn được khung thành – nơi thực hiện loạt đá luân lưu. Đồng thời, trọng tài cũng là người thay đổi quyết định về khung thành được lựa chọn nếu như nhận thấy được các ảnh hưởng dẫn đến chất lượng của từng cú đá luân lưu.
+ Trọng tài chính sẽ tiếp tục tung đồng xu thêm một lần nữa nhằm lựa chọn được đội tuyển nào sẽ thực hiện quả đá 11m trước.
+ Khi cầu thủ của đội tuyển này thực hiện quả đá phạt, chỉ có một mình cầu thủ đó đối mặt với một thủ môn đối thủ mà sẽ không cho phép bất cứ cầu thủ nào khác được bước vào vị trí này (họ sẽ được quy định đứng tại vòng tròn ở giữa sân). Ngoài ra, thủ môn của đội tuyển thực hiện quả đá lưu luân sẽ đứng bên cạnh (sẽ chếch ra ngoài phía khung thành) chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội đối phương.
+ Cũng tương tự với các cú đá penalty, thủ môn sẽ có thể tự mình thực hiện được các động tác giả, nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.
+ HLV bóng đá của từng đội tuyển sẽ chính là người có quyền quyết định cầu thủ cũng như thứ tự từng cầu thủ và phải đăng ký với trọng tài.
+ Cầu thủ đá sẽ chỉ được phép thực hiện một lần, quay về chỗ tại giữa sân. Trường hợp đá lỗi (theo đúng quyết định của trọng tài) khi đó sẽ được thực hiện lại.
+ Nếu như cả 10 cầu thủ của cả 2 đội tuyển thực hiện xong nhưng vẫn hòa nhau thì những cầu thủ sẽ tiếp tục 5 lượt/ đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu.

Kết luận

Hy vọng những thông tin cụ thể được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về đá luân lưu là gì và luật quy định cụ thể. Để khai thác thêm được nhiều kiến thức khác liên quan đến bộ môn thể thao tác cầu, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!