Khi xem bóng đá, chắc hẳn nhiều lần các bạn đã được chứng kiến những quả sút luân lưu đầy hấp dẫn, kịch tính. Vậy thực chất đá lưu lưu là gì? Quy trình về đá luân lưu trong thi đấu như thế nào. Hãy cùng Cà Khịa Link tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Đá luân lưu là gì?

da-luan-luu-la-gi

Đá luân lưu là gì?

Trong bóng đá, có rất nhiều thuật ngữ nhưng không phải ai cũng hiểu một cách đầy đủ. Và hầu hết thường chỉ nắm được các đặc điểm cơ bản. Nhưng khi hỏi ý nghĩa sâu xa hơn thì đều không biết. Đá luân lưu là gì chính là ví dụ điển hình. Những người hâm mộ chân chính đã không ít lần đưa ra những giải thích về thuật ngữ luân lưu.

Luân lưu còn có tên gọi khác là sút phạt đền. Đá luân lưu hầu hết được diễn ra ở các vòng loại trực tiếp, vì mục đích muốn xác định được đội thắng đội thua. Chính vì thế, sau khi 90 phút thi đấu chính thức kết thúc mà hai đội hoà nhau thì lúc này sẽ có hai hiệp phụ xảy ra. Nếu kết thúc hiệp phụ, hai đội vẫn chưa phân định được thắng thua thì sẽ bước tiếp vào loạt sút luân lưu 11m để xác định kẻ thắng người thua.

Trong một số giải đấu lớn, sau hơn 120 phút thi đấu tính cả hai hiệp chính thức và hiệp phụ mà trận đấu vẫn hòa thì đá luân lưu sẽ được thực hiện.

Bên cạnh hiệp đấu phụ và luật bàn thắng sân khách và đá luân lưu là một trong những cách giúp tìm ra được chiến thắng cuối cùng. Các loạt sút luân lưu 11m luôn mang đến cho người hâm mộ một cảm xúc đặc biệt. Sự hồi hộp, háo hức chính là cảm xúc thường thấy của khán giả khi trực tiếp theo dõi trận đấu trên sân hay qua màn hình nhỏ hoặc xem bong da truc tiep Cakhia TV thông qua thiết bị di động.

Đặc biệt, ở cuộc đối đầu giữa hai kỳ phùng địch thủ, nhất là các đối thủ không đội trời chung suốt hàng thập kỷ, sút luân lưu 11m luôn được người hâm mộ mong chờ và theo dõi trong từng pha bóng.

Các nguyên tắc cơ bản nhất khi đá luân lưu

cac-nguyen-tac-co-ban-nhat-khi-da-luan-luu

Các nguyên tắc cơ bản nhất khi đá luân lưu

Trong một trận đấu, để thực hiện đúng một loạt sút luân lưu theo quy định mà Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra. Thì tổ trọng tài cần phải nắm rõ để có thể triển khai cho hai đội thực hiện mỗi khi có đá luân lưu xảy ra.

Có nhiều nguyên tắc, quy định được đưa ra trong quá trình các cầu thủ sút luân lưu để đảm bảo sự chính xác khi thực hiện.

Vậy những nguyên tắc đá luân lưu là gì? Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu ngay sau đây:

Trước tiên, trọng tài chính sẽ tung đồng xu để có thể quyết định chọn khung thành nào sút luân lưu. Để thuận tiện cho cầu thủ hai đội bóng khi di chuyển và thực hiện các cú sút thì loạt đá luân lưu sẽ được tiến hành ở một bên sân cũng như khung thành nhất định.

Trong trường hợp một bên sân hoặc khung thành gặp lỗi không thể thi đấu được thì ngay lúc này quyết định sẽ được thay đổi. Trọng tài tiếp tục tung đồng xu của mình để chọn đội đầu tiên thực hiện sút luân lưu. Theo giới chuyên môn và người hâm mộ, đội đá luân lưu đầu tiên thường là đội có nhiều ưu thế hơn về mặt tâm lý cũng như chiến thuật.

Mỗi đội sẽ có 5 lượt đá luân lưu chính thức, và huấn luyện viên sẽ là người lựa chọn 5 cầu thủ thực hiện trước khi bắt đầu loạt sút, chủ yếu là giờ giải lao. Trong trường hợp sau lượt sút luân lưu đầu tiên mà hai đội vẫn hoà nhau thì sẽ tiếp tục thực hiện sút phạt đền cho tới khi xác định được kẻ thắng người thua.

Mỗi cầu thủ chỉ thực hiện sút luân lưu một lần duy nhất. Trong trường hợp 5 lượt sút đầu tiên vẫn chưa phân định được thắng thua, cầu thủ được phép thực hiện sút lần 2 theo quy định. Các cầu thủ không tham gia sút luân lưu đều phải có mặt trên sân để theo dõi đội mình thực hiện.

Theo quy định của FIFA, sút luân lưu 11m phải được thực hiện đúng quy trình, chính xác. Nếu xảy ra bất cứ một sai phạm nào trong quá trình sút thì trọng tài phải yêu cầu cầu thủ đó phải thực hiện lại.

Khi đá luân lưu, cầu thủ nên lưu ý gì?

khi-da-luan-luu-cau-thu-nen-luu-y-gi

Khi đá luân lưu, cầu thủ nên lưu ý gì?

Trong một trận đấu, bước vào loạt sút luân lưu 11m là điều không đội bóng nào mong muốn. Ban huấn luyện, các cầu thủ và người hâm mộ đều hiểu được sự căng thẳng, tâm lý trong từng lượt sút. Chính vì thế, các cầu thủ phải sở hữu cho mình một tâm lý thật vững vàng và đôi khi có lợi hơn trong các kỹ năng bóng đá. Sút luân lưu 11m, tâm lý luôn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Và điều này không phải ai cũng làm được.

Những cầu thủ được huấn luyện viên lựa chọn sút luân lưu 11m phải có tinh thần thép và không bị phân tâm khi đối mặt trực tiếp với thủ môn đội bạn. Thủ môn trong khung thành có thể vung tay, di chuyển nhằm đánh lạc hướng đối phương cũng như làm giảm sự tập trung của họ khi sút. Chính vì thế, khi thực hiện sút luân lưu 11m, cầu thủ phải hết sức tập trung và hạn chế tối đa những tác động bên ngoài.

Vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu đá luân lưu là gì và một số quy định khi thực hiện đá luân lưu. Hy vọng rằng bài viết của Cà Khịa TV sẽ là một cẩm nang hoàn hảo, giúp các bạn bổ sung kiến thức bóng đá cần thiết